Giúp việc gia đình Đài Loan

Chia sẻ: 

Giúp việc gia đình Đài Loan bắt đầu tiếp nhận người lao động Việt Nam từ năm 1999, người giúp việc Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn của phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan. Giữa những năm 2000 và 2003, số người giúp việc Việt Nam đã tăng gấp 15 lần, từ 2.634 người đến 40.397 người, biến họ trở thành nhóm người giúp việc lớn thứ nhì theo quốc gia, cao hơn cả người Philippines và sau người Indonesia; họ chiếm khoảng 1/3 tổng số người giúp việc gia đình tại Đài Loan.

Người Philippines trước đây là nhóm giúp việc lớn nhất, vì kiến thức tiếng Anh của họ cho phép họ làm người dạy kèm lý tưởng cho con cháu trong gia đình họ giúp việc. Tuy nhiên, kiến thức tiếng Anh tốt của họ làm quan hệ chủ-tớ mất cân bằng vì các người chủ ít có kiến thức tiếng Anh; người Việt và người Indonesia được chọn vì họ có ít kiến thức tiếng Anh hơn, và vì thế họ có ít khả năng lập nhóm và tìm hiểu thông tin ở ngoài xã hội Đài Loan hơn.

Đến năm 2004, Việt Nam đã xuất khẩu 37.700 lao động đến Đài Loan hằng năm, hầu hết làm người giúp việc gia đình và làm hộ lý, chăm sóc người già, bệnh nhân. Tuy nhiên, trong năm 2005, chính phủ Đài Loan đã ra lệnh ngừng tuyển người Việt vì người Việt có tỷ lệ bỏ việc cao nhất trong tất cả các người châu Á tại Đài Loan. Đến năm 2005, Đài Loan và Việt Nam đã thương lượng lại hợp đồng cho lao động Việt Nam, kéo dài thời gian làm việc từ ba đến sáu năm và cắt bớt thủ tục, lập ra một chính sách chính thức để người lao động có thể than phiền về các chủ nhà; tuy nhiên, số tiền đặc cọc cũng được tăng lên, nhằm giảm tỷ lệ bỏ trốn của người lao động.

Năm 2015, sau 10 năm ngừng tiếp nhận, Bộ lao động Đài Loan có đã tiếp nhận trở lại giúp việc gia đình và thuyền viên đánh bắt cá gần bờ người Việt Nam cho Việt Nam giúp gia tăng mạnh số lượng lao động Việt Nam xuất cảnh sang Đài Loan trong những năm gần đây.

THÔNG TIN TUYỂN GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH ĐÀI LOAN

1. Đối tượng:

- Nữ: tuổi từ 20 - 50. Cao từ 155 cm và nặng từ 45 kg trở lên.

-  Trình độ văn hoá: Tốt nghiệp THCS trở lên

- Không có tiền án, tiền sự, nhanh nhẹn, chịu khó, chăm chỉ, trung thực, đạo đức tốt.

- Sức khoẻ tốt, không có dị tật, không mù màu, không mắc các bệnh xã hội, truyền nhiễm.

- Ưu tiên người có kinh nghiệm đi đài loan về hoặc đã biết về giúp việc nhà, giúp việc công xưởng Đài Loan.

2. Hợp đồng lao động:

- Thời hạn hợp đồng: 03 năm

- Chế độ lương: Lương cơ bản 17.500 Đài tệ/tháng (khoảng 13,6 triệu đồng) chưa kể các chế độ phụ cấp khác.

- Chế độ bảo hiểm, ăn, ở: Theo quy định của chính phủ Đài Loan.

3. Hồ sơ đăng ký gồm:

- Hộ chiếu, Giấy xác nhận không tiền án, tiền sự.

- Hồ sơ sức khỏe theo form Đài Loan khám tại bệnh viện chỉ định (Danh sách bệnh viện khám sức khỏe đi giúp việc gia đình Đài Loan)

- 20 ảnh Ảnh 4x6 phông nền trắng.

Đi giúp việc Đài Loan, gặp được cha đẻ sau 40 năm mất tích

Ngày 22/05/2015, các báo Đài Loan đồng loạt đưa tin về sự trùng phùng hết sức cảm động giữa chị Trần Thị Khang, lao động giúp việc gia đình Đài Loan người Việt và người cha ruột quốc tịch Đài Loan sau 40 năm thất lạc.

Đọc thêm

Đài Loan sẽ mở cửa lại cho giúp việc Việt Nam vào tháng 6/2015

Ngày 30/3 vừa qua, Bộ lao động Đài Loan đã mở cuộc họp tiểu ban công tác về việc mở cửa lại cho lao động giúp việc Việt Nam sang Đài Loan làm việc, theo đó xác định sau khi tổ chức Hội nghị Bộ trưởng hai bên Đài Loan-Việt Nam vào tháng 4 này, sẽ mở cửa lại cho l

Đọc thêm

Giúp việc gia đình Đài Loan mở cửa trở lại

Trong những năm gần đây, do tình trạng giảm sút về người giúp việc gia đình Đài Loan, bộ lao động Đài Loan có kế hoạch tiếp nhận trở lại người giúp việc Việt Nam sau 10 năm cấm nhập cảnh.

Đọc thêm