Kỹ sư R&D là gì

Chia sẻ: 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão về công nghệ, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ngày càng nở rộ và ngành nghề R&D, thiết kế và phát triển sản phẩm cũng được chú ý nhiều hơn.

Vậy kỹ sư R&D là gì ? và tại sao lại gọi là kỹ sư R&D ?

R&D là từ viết tắt của Research & Development - Nghiên cứu và Phát triển; đây là một trong những chìa khóa thành công của nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới.

Nghiên cứu và phát triển bao gồm việc đầu tư, tiến hành mua hoặc bán các nghiên cứu, công nghệ mới phục vụ cho quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Công tác nghiên cứu và phát triển cũng nhằm khám phá những tri thức mới về các sản phẩm, dịch vụ, sau đó áp dụng những tri thức đó để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, có tính cải tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc của thị trường tốt hơn.

R&D và cải tiến công nghệ, quy trình công nghệ luôn là mục tiêu và chức năng quan trọng của các công ty tiên tiến, công ty đa quốc gia tiên phong trên thế giới. "Để trở thành công ty luôn dẫn đầu thị trường không còn cách nào khác là luôn phải đi trước đối thủ về phát triển sản phẩm và công nghệ để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng với giá cả phải chăng và chi phí tối ưu nhất"

Kỹ sư R&D là gì

Hiện trạng kỹ sư R&D Việt Nam

Ở Việt Nam, hầu như chưa trường Đại học Kỹ thuật nào đưa nội dung R&D, Thiết kế và Phát triển Sản phẩm vào giảng dạy chính quy nên các sinh viên & kỹ sư trẻ gặp khá nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi tiếp xúc với ngành nghề mới này. Các kỹ sư R&D Việt Nam đều tự nghiên cứu và phát triển theo hướng tự phát và phần lớn đều không theo một quy trình chuẩn.

Hiện nay một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã và đang đầu tư xây dựng và phát triển hiệu quả bộ phận R&D theo mô hình chuẩn quốc tế, điển hình nhất là Viettel, VNPT, FPT, Panasonic Appliances Vietnam, Vinamilk, Thiên Long...Đây là các đơn vị tiên phong trong kế hoạch phát triển R&D của Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế. Nhưng những sản phẩm dịch vụ tiên phong này vẫn chỉ chiếm thị phần rất nhỏ tại Việt Nam. Trên thị trường điện tử, điện lạnh, cơ khí, sản xuất ô tô, máy móc xây dựng, phương tiện giao thông vận tải, máy móc nông nghiệp vẫn tràn lan các thương hiệu của nước ngoài, các thương hiệu nội địa rất ít hoặc hoàn toàn vắng bóng.

Giải pháp nào cho kỹ sư R&D Việt Nam

R&D là điểm khởi đầu của bất kỳ sản phẩm hàng hoá nào có hàm lượng chất xám, dù trong công nghiệp, nông nghiệp, y dược... Từ R&D đến thiết kế, từ thiết kế đến sản xuất, từ sản xuất đến tiêu thụ - đó là chuỗi giá trị các sản phẩm. Nếu ta không chú trọng và làm tốt ở ngay khâu đầu tiên, thì không thể có sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam đi vào các hệ thống phân phối toàn cầu:

- Cần đầu tư nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất, thiết bị tiên tiến cho các trung tâm R&D tiềm năng, cắt giảm bớt các trung tâm R&D hoạt động không hiệu quả, hoặc không cần thiết tồn tại. Có chính sách hỗ trợ, khuyến khách các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ nội địa.

- Xây dựng các chính sách ưu đãi, kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đầu tư và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam, lấy công nghệ chuyển giao đó làm nền tảng để nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới mang nét đặc trưng riêng, mang thương hiệu Việt.

- Xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn tại nước ngoài như chương trình Kỹ sư R&D Nhật Bản, kỹ sư cầu nối Châu Âu, Châu Mỹ...để học hỏi và áp dụng mô hình kỹ thuật, công nghệ tiến tiến vào Việt Nam.

Để thương hiệu Việt phát triển vươn tầm thế giới, rất cần phải có cái nhìn nghiêm túc và đúng đắn về tầm quan trọng của việc đầu tư và phát triển R&D.