Tìm hiểu về đảo Síp

Chia sẻ: 

Cộng hòa Síp thường xuyên tiếp nhận người lao động nước ngoài do có nền kinh tế dịch vụ phát triển nhưng dân số lại hạn chế. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về thị trường xuất khẩu lao động Síp - một lựa chọn mới cho người lao động Việt Nam.

Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất, với hơn 2.4 triệu du khách mỗi năm. Là một cựu thuộc địa của Anh, nước này trở thành một nền cộng hoà độc lập năm 1960 và một thành viên của Khối thịnh vượng chung năm 1961. Cộng hoà Síp là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trong vùng, và đã là một thành viên của Liên minh châu Âu từ ngày 1 tháng 5 năm 2004.

Năm 1964, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách xâm lược Síp nhưng đã bị Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson mạnh mẽ lên án trong một bức thư ngày 5 tháng 6 năm 1964.

Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng một âm mưu đảo chính của những người Síp Hy Lạp theo chủ nghĩa quốc gia, như một cơ hội để xâm lược và chiếm đóng vùng phía bắc hòn đảo. Cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn tới cuộc di tản của hàng nghìn người Síp và sự thành lập một thực thể chính trị Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ly khai ở miền bắc và chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận. Sự kiện này và tình hình chính trị kéo theo nó là các vấn đề vẫn còn đang gây tranh cãi.

Cộng hoà Síp, về pháp lý có chủ quyền với toàn bộ hòn đảo Síp và những vùng biển xung quanh ngoại trừ các phần nhỏ theo một hiệp ước với Anh Quốc là những căn cứ quân sự có chủ quyền. Cộng hoà Síp trên thực tế bị phân chia thành bốn phần chính:

1. Nam Síp
Vùng dưới quyền kiểm soát thực tế của Cộng hoà Síp, gồm khoảng 59% diện tích hòn đảo ở phía nam 

- Nam Síp chủ yếu là người gốc Hy Lạp di cư tới từ thời trước công nguyên với nền văn hóa ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa Hy Lạp. Cơ quan chính quyền Nam Síp là đại diện chính thức của Cộng Hòa Síp, được quốc tế công nhận và đặt quan hệ liên kết về kinh tế, văn hóa, giáo dục. Nam Síp rất phát triển và là đầu tàu kinh tế của Cộng hòa Síp.

2. Bắc Síp
Vùng chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc, tự gọi mình là Cộng hoà Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ, với khoảng 37% diện tích hòn đảo và chỉ được công nhận bởi Thổ Nhĩ Kỳ 

- Bắc Síp chủ yếu là người gốc Thổ Nhỹ Kỳ và người từ Thổ Nhỹ Kỳ di cư sang. Chính quyền Bắc Síp độc lập hoàn toàn với Nam Síp được bảo hộ bởi Thổ Nhĩ Kỳ và thua kém Nam Síp về kinh tế, dịch vụ cũng như giáo dục.

3. Green Line: do Liên hiệp quốc kiểm soát, phân chia hai vùng trên, chiếm khoảng 3% diện tích hòn đảo.

4.  Akrotiri và Dhekelia: Hai Vùng Căn cứ có Chủ quyền của Anh, với khoảng 3% diện tích hòn đảo.