Tìm hiểu về đất nước Rumani

Chia sẻ: 

Thị trường xuất khẩu lao động Rumani là một thị trường mới và rất tiềm năng đối với người lao động Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ các thông tin cơ bản và hữu ích về đất nước Rumani đối với du học sinh và người lao động Việt Nam.

1. Tên nước: Romania ( Rumani) 

2. Vị trí địa lý: Nằm ở phía đông nam Châu Âu, giáp với Ukraine và Moldova về phía bắc và đông bắc, giáp với Hungary về phía tây bắc, giáp với Serbia về phía tây nam, giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với biển Đen về phía đông. 

3. Thủ đô Romania: Bucharest 

4. Dân số Romania: 22 triệu người 

5. Diện tích Romania: 238.392 km2 

6. Ngôn ngữ nói ở Romania: tiếng Romaniachính thống, tiếng Hungaria, tiếng Đức 

7. Tôn giáo Romania: Chính thống giáo Đông phương 87%, Tin lành 6,8 %, Công giáo 5,6 %, khác (chủ yếu là hồi giáo) 0,4%, không tôn giáo 0,2% 

8. Hệ thống điện Romania: 230V/50HZ (kiểu Châu Âu), phích cắm 2 pin được sử dụng rộng rãi 

9. Mã số điện thoại: +40 

10. Số khẩn cấp: 112 

11. Khí hậu Romania: Ôn hòa, mùa đông lạnh, nhiều mây, thường có tuyết và sương mù. Mùa hè nhiều mưa, bão, có số giờ nắng cao. 

12. Địa hình: miền trung Transylvanian Basin bị chia cắt khỏi đồng bằng Moldavia ở phía đông bởi dãy núi Carpathian và chia cắt với đồng bằng Walachian ở phía nam bởi dãy Transylvanian Alps 

13. Tài nguyên thiên nhiên: dầu mỏ, gỗ, khí gas thiên nhiên, than, quặng sắt, muối, đất canh tác, thủy năng. 

14. Môi trường, các vấn đề đang quan tâm Romania: Hiện tượng sói mòn và thoái hóa đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí ở phía nam do chất thải công nghiệp, ô nhiễm đồng bằng sông Danube.

15. Đơn vị tiền tệ Romania: New Leu (RON= 1100 Bani) 

Thẻ tính dụng/ thanh toán: Thẻ tín dụng và séc du lịch được chấp nhận ở thị trấn lớn 

16. Ngôn ngữ: Tiếng Romania, một số nơi còn nói tiếng Hungary 

17. Internet TLD: .ro 

18. Lái xe ở Romania: Lái xe là bên phải. 

19. Giờ mở cửa ở Romania

Ngân hàng: Từ thứ 2 đến thứ 6: thời gian 9:00- 16:00 

Văn phòng: Từ thứ 2 đến thứ 6: thời gian: 7:00- 17:00 

Cửa hàng: Từ thứ 2 đến thứ 7: 6:00- 21:00 và chủ nhật : 6:00- 12:00 

20. Tiền tip trong Romania: Một khoản phí dịch vụ thường được thêm vào các hóa đơn. Thông thường tiền tip ở nhà hàng là 5-10%. 

21. Sân bay tại Romania: 

+ Bucharest Henri Coanda International (OTP) 

+ Traian Vuia Timisoara Intl (TSR) 

+ Sân bay Aurel Vlaicu 

+ Sân bay quốc tế Traian Vuia 

+ Sân bay Quốc tế Cluj-Napoca 

 

RUMANI - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT 

1-Hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố Bucaret là lớn thứ tư Châu Âu (Một trong những hệ thống vận chuyển dầy nhất châu lục, vận chuyển tới 2.3 triệu lượt hành khách mỗi ngày).

2-Đồng tiền rumani mệnh giá 10 lei lưu hành vào năm 1917 là đồng tiền nhỏ nhất thế giới. Kích thước của nó chỉ có 2,75x 3,80 cm.

3-Nhà thờ bằng gỗ của Tu viện Săpânsa-Peri là nhà thờ bằng gỗ cao nhất thế giới. Công trình này có tổng chiều cao là 78 mét, được xây dựng bên bờ sông Tisa trong những năm 1998 và 2003. Ngọn tháp của nhà thờ được nhìn thấy từ khoảng cách xa tới 5 km, rất ấn tượng đố với những người Rumani ở Transcarpatia, một vùng thuộc Maramures trước đây nay thuộc Ucraina.

4-Tờ báo đắt nhất thế giới là một tờ báo Rumani. Tờ Zimbrulu và Vulturulu (Bò rừng và Chim ưng), một tờ báo chính trị, văn học và là tờ báo đầu tiên có xu hướng thống nhất phát hành hai tuần một số, số ra ngày 3 tháng 7 năm 1850 tại Iasi. Một tờ báo năm 1858 được một người ở Galati gửi qua bưu điện, đã được nhà sưu tập người Luân đôn Joseph Hackmey mua với tổng số tiền là 1.115.000 USD (830.000 Euro). Tờ báo có giá cao vì nó được dán tới tám con tem, ở hai bên hình Đầu Bò trên trang đầu (là một trong những con tem đắt nhất thế giới )

5-Có một tôn giáo được sinh ra trên lãnh thổ Rumani vẫn được truyền bá đến tận ngày nay ở Hoa Kỳ, Scotia, Hà lan và Hungary. Đó là nói về Đức tin Unitariana (Đức tin về Thuyết Nhất thể), xuất hiện ở Transilvania vào giữa thế kỷ XVI.

Nhà thờ Nhất thể ở San Jose, Mỹ

6-Kênh đào Đa-nuýp - Hắc hải là kênh đào dài nhất thế giới, trong tốp các kênh đào bằng sức người (sau Kênh đào Suez và Kênh đào Panama). Để làm con kênh này người ta đã đào 294 triệu mét khối cho kênh chính và 87 triệu mét khối cho các nhánh Bắc, Nhánh Poarta Alba-Midia Năvodari (nhiều hơn 25 triệu mét khối so với Kênh đào Suez và với 140 triệu mét khối so vớ Kênh đào Panama). Xây dựng kênh đào này cần một khoản đầu tư khoảng 2 tỷ  đô-la, để đảm bảo cho sự bền vững của công trình trong một khoảng thời gian trên 600 năm …

7-Con phố Strada Sforii  ở Brasov đứng thứ 3 trong những con phố hẹp nhất ở Châu Âu (sau con phố SpreuerhofstraBe ở Đức và Parliament Street ở Anh ). Con phố này dài 83 mét và rộng từ 1,11 mét đến 1,35 mét.

8-Soprana Alma Gluck, một trong những nữ nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới và là nghệ sĩ hát opera đầu tiên đã bán được 1 triệu bản ghi âm. Bà sinh ở IASI, ngày 11 tháng Năm năm 1884.

9-Và cũng vào năm 1884, Timisoara trở thành thành phố đầu tiên ở Châu Âu có đèn điện cho đường phố .

10-Xương người hóa thạch cổ nhất châu Âu được tìm thấy ở Tây-Nam Rumani, trong Động Xương . Những hóa thạch này trở thành cá thể hóa thạch thứ 3 (Các nhà nghiên cứu gọi là “Xương 1”, ”Xương 2” và “Xương 3”) được tìm thấy ở niên đại cổ xưa tới 35.000 năm hoặc 40.500  nếu áp dụng theo dữ liệu chuẩn .

11-.Bức tượng cao nhất châu Âu là tượng Decebal (Vua của Daci) tạc trên một tảng đá ở Kênh - Đanuyp. Bức phù điêu này cao 55 mét, rộng 25 mét. Những kích thước khác như: độ dài con mắt là 4,3 mét, độ dài mũi là 7 mét , độ rộng mũi là 4 mét .

12-Cung Quốc hội là tòa nhà hành chính lớn nhất thế giới về diện tích sử dụng cho mục đích dân sự; là tòa nhà hành chính đắt nhất và nặng nhất thế giới. Với diện tích mặt bằng trên 330.000 m2, đứng thứ 2 về diện tích những “Tòa nhà Hành chính “(sau Lầu Năm góc-Mỹ ), nhưng về thể tích, với 2.550.000 m3 thì nó đứng thứ 3 thế giới, sau tòa tổ hợp tên lửa không gian Cape Canaveral ở Florida và sau kim tự tháp Quetzalcoatl ở Mexich.

13-Bảo tàng Astra ở Sibiu là bảo tàng ngoài trời lớn thứ 2 châu Âu . Trải rộng trên một diện tích là 96 ha, trong đó khu triển lãm thật sự chiếm tới 42 ha .

14. Bài thơ tình dài nhất thế giới là bài Sao mai của Mihai Eminescu. Một kỷ lục được “chính thức hóa “ vào tháng Hai năm 2009.

15-Vận động viên điền kinh cao tuổi nhất đã đoạt giải trong cuộc đua maraton là một phụ nữ Rumani: Constantina Dita. Giải đua này chị  giành  được năm 2008  trong Thế vận Olimpic mùa hè tại Bec-linh khi đã ở tuổi 38 .

16..Sự nghiệp đua xe lâu dài nhất thuộc về tay đua người Rumani Laurentiu Moldovan: 39 năm và 364 ngày .

17.  Người tìm ra và lần đầu tiên trên thế giới tổng hợp được Amfetamine là một người Rumani: Lazăr Edeleanu . Lazar Edeleanu cũng chính là người đã phát minh ra phương pháp lọc dầu mỏ .

18.  Chữ khắc trên đá cổ nhất thế giới có thể là chữ được các nhà khảo cổ tìm thấy trên công trường xây dựng tuyến đường đường cao tốc Sibiu-Orăstie vào ngày 31tháng 10 năm 2012. Bản chữ khắc này có thể là bằng chững về sự tồn tại của chữ viết từ đầu thời kỳ đồ đá (khoảng từ năm 6.600-5.500 t.c.n)

19.  Sơn màu cổ nhất được biết đến trong lịch sử thế giới cũng được tìm thấy trên công trường đường cao tốc Sibiu-Orăstie .

20. Bức Tượng Chúa Cứu thế (Cristo Rendentor) ở Rio de Janeiro, Brazilia -bức tượng được coi là kỳ quan của thế giới hiện đại - có hình người do nhà điêu khắc người  Rumani Gheorghe Leonida tạc.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TUYỆT ĐẸP CỦA RUMANI

canh dep Romania 1
 
canh dep Romania 2
 
canh dep Romania 3

Với lịch sử thời Trung cổ phong phú, Romania  được ví là "viên ngọc quý ẩn mình" có nhiều lâu đài xinh đẹp trải khắp các tiểu bang. Nước này cũng có một số lượng lớn các khu rừng yên tĩnh (cũng là nơi có "dân số" gấu nâu lớn nhất châu Âu), và là một điểm đến tuyệt vời cho những người yêu thiên nhiên.

canh dep Romania 4

Romania cũng là quê hương của những dãy núi trùng điệp ấn tượng, nhất là dãy Carpathian, cùng những thung lũng đẹp như tranh và những bãi biển đầy cát trắng dài 70km trên bờ biển Đen... Đây cũng là nước có nền văn hóa - tự nhiên vô cùng đa dạng và phong phú.

 

canh dep Romania 5
canh dep Romania 6
Bucin, Harghita

 

canh dep Romania 7
Cánh đồng hoa Hướng Dương

 

canh dep Romania 8
Công viên quốc gia Retezat, Carpathians

 

canh dep Romania 9
Đầm Moss

 

canh dep Romania 10
Dãy Apuseni

 

canh dep Romania 11
Dãy Bucegi

 

canh dep Romania 12
Dãy Rodnei

 

canh dep Romania 13
Decebal

 

canh dep Romania 14
Đường Transfagarasan, Transylvania
canh dep Romania 15
Gura Portitei

 

Làng Biertan
canh dep Romania 16
Làng Holbav
canh dep Romania 17
Lâu đài Corvin
Lâu đài Peles
canh dep Romania 18
Một cung đường núi ở Romania
canh dep Romania 19
Núi Rodnei
canh dep Romania 20
Núi Ceahlau
canh dep Romania 21
Sarmizegetusa
canh dep Romania 22
Hồ Sf. Ana
canh dep Romania 24
Thác Bigar
canh dep Romania 25
TP Brasov
canh dep Romania 26
Đường hầm tình yêu nổi tiếng ở Romania

 

canh dep Romania 27
Thung lũng Tmf Sesia 

Và một số cảnh đẹp khác của đất nước Romania:

canh dep Romania 28

 

canh dep Romania 29

 

canh dep Romania 30

 

canh dep Romania 31

 

canh dep Romania 32

 

canh dep Romania 33

 

canh dep Romania 34

 

canh dep Romania 35

 

canh dep Romania 36

 

canh dep Romania 37

 

canh dep Romania 38

 

canh dep Romania 39

 

canh dep Romania 40

 

canh dep Romania 41