Tôn giáo, phong tục tập quán sinh hoạt của người Malaysia

Chia sẻ: 

Malaysia có sự hòa nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau như người Hồi giáo gốc Mã lay, người gốc Hoa, người Ấn Độ, người Indo...tạo nên sự đa dạng về tôn giáo, phong tục, ẩm thực... Người lao động đi xuất khẩu lao động Malaysia cần tìm hiểu và chú ý để tránh các vấn đề phát sinh có liên quan.

1. Tôn giáo Malaysia
- Malaysia có nhiều tôn giáo khác nhau cùng tồn tại, sống hòa thuận nhờ chính sách tôn giáo thống nhất. Tuy nhiên theo hiến pháp liên bang thì đạo Hồi là quốc đạo. Toàn bộ người Malaysia và một bộ phận người Ấn Độ, người Trung Quốc và thổ dân Orang Asli theo đạo Hồi.
- Cũng như các tín đồ Hồi giáo khác trên thế giới, người Hồi giáo Mã Lai tôn trọng 5 trụ cột của Hồi giáo, đó là:
Đức tin vào thánh Allah duy nhất và Muhamad là thiên sứ của Người
Cầu nguyện mỗi ngày 5 lần.
Trai giới trong tháng Ramadan.
Nộp thuế hồi giáo (Jihad Tax)
Hành hương đến thánh địa Mecca

Hồi giáo là tôn giáo có ảnh hưởng rất sâu sắc đến đời sống cá nhân của các tín đồ. Người Malaysia từ khi sinh ra đến khi trở về với thượng đế luôn luôn phải tuân theo những chỉ giáo và yêu cầu ngặt nghèo của đạo hồi.

Vào tháng Ramada người Malaysia theo đạo hồi có tục lệ nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Đặc biệt là lễ Mãn Chay (Hari Raya Puasa) được tổ chức vào cuối tháng Ramada, tháng trai giới. Trong dịp nghỉ lễ này người Hồi giáo chuẩn bị nhiều món ăn đặc biệt đi thăm mộ của người nhà quá cố, xin tha thứ những lỗi lầm đã mắc trong năm và đi thăm hỏi bạn bè, mọi người tổ chức lễ hội lớn kết thúc tháng nhịn ăn. Các cơ quan chính phủ thường đóng cửa trong suốt tháng Ramada. Tháng Ramada thay đổi hàng năm tùy theo tuần trăng. Những người không theo đạo hồi nên tôn trọng những người theo đạo này bằng cách không ăn hoặc không uống khi có mặ họ trong suốt tháng Ramada.
Ngày hội hành hương (Hari Raya Puasa) trùng với mùa hành hương đến thánh địa Mecca cũng được người Hồi giáo tổ chức long trọng với cùng phương thức như ngày lễ mãn chay. Hàng năm người hồi giáo Mã Lai tổ chức kỷ niệm ngày sinh của đấng tiên tri Mohammad (Maulud Nabi). Trong ngày lễ này, các tín đồ hồi giáo tập chung ở Thánh đường để học kinh cầu nguyện.
- Phần lớn người Trung Quốc ở Mã Lai theo đạo Phật và đạo Lão, cũng có người Trung Quốc và Ấn Độ theo đạo Thiên Chúa Giáo cùng với người Châu Âu. Thổ dân vùng Sabah và Sarawak thì tin vào chúa trời và thuyết vạn vật hữu linh.

2. Ẩm thực Malaysia
- Thói quen ăn uống thay đổi theo các nhóm tôn giáo. Vì người Mã Lai theo Hồi giáo không ăn thịt lợn và lợn được coi là giống vật bẩn thỉu. Với thịt những gia súc khác, họ chỉ ăn khi chính tay người Hồi giáo cắt tiết và đọc một câu kinh theo đúng các đạo hồi (thực phẩm Halal)
- Người Mã Lai rất thích ăn các loại bánh làm từ bột gạo, khoai, sắn và họ thường làm nhiều loại bánh để ăn, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, ít ăn mỡ động vật, mà hầu như chỉ dùng dầu thực vật, chủ yếu là dầu cọ và dầu dừa.
- Theo truyền thống, người Mã Lai và người Ấn Độ thường ăn bốc, người gốc Hoa thường dùng đũa, thìa và dĩa. Người theo đạo Hindu và một số người theo đạo phật không ăn thịt cừu. Gạo và cá là thức ăn chính. Gia vị cũng thường được dùng nhiều trong khi nấu ăn. Các loại hoa quả chủ yếu của địa phương là dưa, chuối, đu đủ và sấu riêng.
- Trong các bữa ăn có người hồi giáo không được dùng rượu, bia mà chỉ có hoa quả, chè, café. Không nên có các món ăn được chế biến từ thịt lợn hoặc liên quan đến thịt lợn. Nên dùng các món ăn như thịt gà, thịt bò, hải sản, rau củ quả và bánh ngọt.

3. Một số tục lệ của người Malaysia
- Khi có khách đến nhà, người đàn ông cao tuổi nhất trong gia đình Mã Lai sẽ là người ra chào khách đầu tiên và thường ngồi ở vị trí tốt nhất hoặc cao nhất.
- Không được dùng ngón tay trỏ để chỉ vào địa điểm, đồ vật hay con người mà chỉ dùng ngón tay cái trong khi các ngón tay khác nắm lại. Ngoài ra người Mã Lai còn dùng cả cánh tay để chỉ phương hướng nhưng không dùng để chỉ người.
- Đến những nơi thờ phụng cúng lễ như nhà thờ Hồi giáo và đền thờ phải bỏ giấy dép ở ngoài. Một số nhà thờ Hồi giáo đưa áo choàng và khăn trùm đầu cho phụ nữ khi vào những nơi này.
- Được chụp ảnh tại những nơi thờ cúng nhưng phải xin phép trước.
- Là một xứ khí hậu nhiệt đới quanh năm nên trang phục thoải mái, thích hợp với khí hậu. Tuy nhiên Mã Lai là nước chủ yếu theo đạo Hồi nên ăn mặc kín đáo, phụ nữ không nên mặc hở hang. Không nên mặc đồ nhiều hình thù để gây cảm giác mình là người Hippie (tay chơi).

4. Một số điều cần lưu ý
- Người Mã Lai thường đến cuộc hẹn muộn nhưng lại yêu cầu đối tác của mình đến đúng giờ. Khi trao hoặc nhận danh thiếp dùng cả hai tay hoặc dùng tay trái đỡ lấy cánh tay phải. Để tỏ thái độ trân trọng người nhận phải nhìn lướt qua danh thiếp hoặc nhờ giúp phát âm cho chuẩn tên của người trao danh thiếp trước khi cất đi. Nên tránh truyền danh thiếp qua bàn hoặc cầm một chồng danh thiếp phân phát cho mọi người.
- Người Mã Lai thường được gọi tên gắn với đại từ ông, bà, cô. Người gốc Hoa thường dùng họ trong xưng hô.
- Comple và cavat là trang phục giao dịch của đàn ông, có thể bỏ áo khoác ngoài nếu trời nóng. Sơ mi batik truyền thống cũng là trang phục ưu dùng của đàn ông. Phụ nữ có thể mặc comple, sơ mi hoặc váy đến các cuộc hẹn trong ngày.
- Không nên biếu rượu bia cho người đạo hồi. Nên tặng bút hoặc những vật dụng tương tự có biểu tượng của công ty.

5. Giao tiếp của người Malaysia
- Bắt tay và nói “Hello” là cách chào hỏi chung cho cả nam và nữ.
- Bạn bè thân thiết thì dùng cả hai tay nắm tay người kia.
- Nên cúi đầu nhẹ hoặc gật đầu khi gặp người cao tuổi hơn.
- Phụ nữ và người cao tuổi ít bắt tay mà chỉ chào nhau.
- Người đạo Hồi thường vòng tay trước ngực sau khi bắt tay.
- Phụ nữ thì gật đầu mỉm cười thay cho bắt tay khi được giới thiệu với một nam giới.
- Chỉ nên bắt tay khi người phụ nữ đưa tay ra trước.
- Khách được mời đến nhà phải luôn bỏ giầy ở ngoài, chỉ dùng tay phải để ăn hoặc đưa, nhận bất kỳ vật gì.

Xem thêm: Quy định về tiền lương lao động tại Malaysia