Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Chia sẻ: 

Người lao động sẽ có cái nhìn tổng quan về chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản và vì sao lại có thêm cách gọi “Thực tập sinh Nhật Bản”. Vậy Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? hay Thực tập sinh Nhật Bản là gì ? Gọi như thế nào mới là đúng ? Hai cách gọi này đều đúng và hiện tại tên gọi chính thức của chương trình này là “Thực tập sinh Nhật Bản”

Chương trình Tu nghiệp sinh Nhật Bản ra đời với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản quốc tế hoá hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh sẽ trở về nước và sử dụng khoa học kĩ thuật, kỹ năng làm việc, công nghệ sản xuất đã tích lũy trong thời gian tu nghiệp để áp dụng tại địa phương, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và phát triển kinh tế đất nước.

Chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có hai hình thức:
 - Tu nghiệp theo hợp đồng 03 năm
 - Tu nghiệp theo hợp đồng 01 năm.

Sau khi sang Nhật trong 1 đến 2 tháng đầu tiên sẽ là thời gian huấn nghệ và tu nghiệp sinh sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 50,000 - 80,000 yên/ tháng. Sau khi thi đậu bằng nghề của Nhật Bản tu nghiệp sinh sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật Bản tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 160,000 yên/ tháng.

Chính sách xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2009

Từ năm 2009 đến nay, chương trình “Tu nghiệp sinh Nhật Bản” được chuyển đổi thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản“. Đây là một chính sách mới tạo điều kiện tốt hơn cho việc tiếp nhận người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Bởi vì chương trình Tu nghiệp sinh có thời gian học tập dài hơn và mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại đối với chương trình thực tập sinh, theo quy định Nhật Bản ngay từ tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận trợ cấp theo đúng luật lao động Nhật Bản.

Sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng thực tập  sinh nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng lên. Mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin ...

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên, Việt Nam chính thức tham gia ký kết thoả thuận hợp tác vào 25/09/1992.

Hiện nay, với vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử, Việt Nam có khoảng trên 20.000 thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh Việt Nam được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc. Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Aichi, Gifu, Kansai, Kanto, Hiroshima, Kyushu..và số lượng có xu hướng tăng dần theo từng năm.

Tóm lại, tên gọi chính thức hiện tại là thực tập sinh Nhật Bản, các bạn có thể hiểu theo hướng Thực tập sinh hay tu nghiệp sinh đều được. Và hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa là : tu nghiệp sinh dành cho những ngành nghề yêu cầu cao về tay nghề (tu nghiệp ngành cơ khí, công nghệ, xây dựng,…). Thực tập sinh dành với những ngành nghề đơn giản mang tính chất thực tập kỹ năng hơn như : chế biến thực phẩm, may mặc,  nông nghiệp,…

Cập Nhật mới nhất

Theo quyết định chính thức được đưa ra trong cuộc họp nội các sáng 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thêm thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên tối đa 5 năm. Ngoài ra, những thực tập sinh đã hết hạn 3 năm và về nước trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm nữa. Quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường số thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng sang Nhật Bản.

>> Xem tiếp: Lợi ích khi tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản