Xuất khẩu lao động Đài Loan

You are here

Chia sẻ: 

Xuất khẩu lao động Đài Loan nhiều năm liền đứng đầu về số lượng lao động xuất khẩu đi nước ngoài của Việt Nam. Việt Nam cũng là quốc gia cung ứng nhiều lao động nhất cho thị trường Đài Loan trong đa dạng các ngành nghề xuất khẩu: xây dựng, cơ khí, may mặc, điện tử, nội thất,..và giúp việc gia đình. 

Năm 2017 cả nước đưa được trên 13 vạn lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó khoảng gần 60% là đi làm việc tại Đài Loan (68.244 lao động). Năm 2018, với chính sách dỡ bỏ lệnh "cấm" đối với giúp việc gia đình Đài Loanngư dân đánh cá gần bờ, Cục Quản lý lao động ngoài nước dự kiến sẽ có khoảng 6 đến 7 vạn lao động được thị trường Đài Loan tiếp nhận.

1. Có nên đi XKLĐ Đài Loan
Người lao động Việt Nam có sức khỏe tốt độ tuổi từ 18-35 tuổi đối với lao động phổ thông làm việc trong nhà máy, 30-50 tuổi đối với giúp việc gia đình và hộ lý đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan.
Đặc biệt Đài Loan vẫn tiếp nhận người lao động bị mắc bệnh viêm gan B. Đây là một chính sách có lợi cho người lao động Việt Nam khi mà có đến trên 10% dân số Việt Nam mắc căn bệnh này.

2. Các đơn hàng đi Đài Loan
Trước khi tham gia thi tuyển các đơn hàng Đài Loan người lao động sẽ được sơ tuyển để lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất với các tiêu chí về sức khỏe, thể lực và tay nghề. 
Hợp đồng làm việc tại Đài Loan có thời gian tối thiểu là 1 năm và tối đã là 3 năm, có thể được gia hạn nhiều lần tùy theo nhu cầu của đối tác Đài Loan

3. Hướng dẫn hồ sơ XKLĐ Đài Loan
Hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan bao gồm: Hộ chiếu, giấy tư pháp, ảnh 4x6, hồ sơ khám sức khỏe, giấy tờ đối chứng đóng visa (Giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng cấp), bộ hồ sơ cá nhân theo mẫu của công ty xuất khẩu lao động.

4. Quyền lợi và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi Đài Loan làm việc
Người lao động Việt Nam khi đi làm việc tại Đài Loan được hưởng các quyền lợi của người lao động nước ngoài theo quy định của pháp luật Đài Loan: được ký hợp đồng với chủ sử dụng Đài Loan, được làm việc theo đúng giờ giấc pháp luật quy định, được khám sức khỏe định kỳ, làm giấy phép lao động và thẻ cư trú. Người lao động có nghĩa vụ chấp hành đầy đủ và đúng theo quy định của hợp đồng lao động.

5. Lương cơ bản của Đài Loan
Mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan được tăng lên 20.028 Đài tệ/tháng từ ngày 1/7/2015. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc bằng tài khoản ngân hàng. Lương làm thêm được tính theo hệ số 1,33 (với dưới 2h làm thêm/ngày), 1,66 (với 2-4h làm thêm/ngày), 2,0 (với ngày nghỉ, ngày lễ).

6. Các khoản khấu trừ tiền lương của người lao động Việt Nam tại Đài Loan
Bên cạnh mức lương cơ bản, tiền thưởng, tiền làm thêm được hưởng, người lao động tại Đài Loan phải đóng thêm các khoản phí dịch vụ khấu trừ vào lương theo tháng hoặc theo năm như: Tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, thuế thu nhập, chi phí ăn ở, phí quản lý môi giới.

7. Thời gian làm việc và thời gian nghỉ của lao động tại Đài Loan
Pháp luật Đài Loan quy định nhiều khung giờ làm việc và nghỉ ngơi dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan, được áp dụng trong môi trường công xưởng, giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh: một ngày 8 giờ, một tuần 44 giờ, cứ 4 giờ làm việc liên tục được nghỉ ít nhất 30 phút. Chế độ làm ca: Ca ngày: 7h50 đến 16h30. Ca tối: 16h20 đến 24h30. Ca đêm: 24h20 đến 8h (sáng hôm sau)

8. Chế độ làm việc của lao động Việt Nam tại Đài Loan
Người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động và giúp việc gia đình tại Đài Loan cần tham khảo và chú ý các quy định, chế độ làm việc theo luật để tránh các sự cố và đảm bảo quyền lợi chính đáng dành cho bản thân.

9. Chế độ khám chữa bệnh trong và ngoài giờ làm việc của lao động tại Đài Loan
Trong quá trình làm việc tại Đài Loan, người lao động được đảm bảo đầy đủ chế độ và quyền lợi về sức khỏe, được khám sức khỏe định kỳ, được miễn phí hoặc chi trả một phần viện phí theo đúng quy định.

10. Địa chỉ liên lạc cần thiết cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan
Trong quá trình làm việc tại Đài Loan, người lao động cần bất cứ hỗ trợ nào về công việc, ngôn ngữ, chính sách hay giải quyết các sự cố phát sinh, có thể liên lạc trực tiếp với Lãnh sự quán Việt Nam, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hỗ trợ giải quyết.

 

Chế độ làm việc của lao động Việt Nam tại Đài Loan

Người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu Đài Loan cần tham khảo và chú ý các quy định, chế độ làm việc theo luật để tránh các sự cố và đảm bảo quyền lợi chính đáng dành cho bản thân.

Đọc thêm

Thời gian làm việc và thời gian nghỉ của lao động tại Đài Loan

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi của người lao động đi Đài Loan làm việc được quy định theo nhiều khung giờ, được áp dụng trong môi trường công xưởng, chăm sóc người bệnh và 

Đọc thêm

Các khoản khấu trừ tiền lương của người lao động Việt Nam tại Đài Loan

Bên cạnh mức lương cơ bản, tiền thưởng, tiền làm thêm được hưởng, người lao động đi XKLĐ Đài Loan cũng phải đóng thêm các khoản phí dịch vụ khấu trừ vào lương theo tháng hoặc theo năm như sau:

Đọc thêm

Pages